HomeGia đìnhCội rễ của bạo lực gia đình có nguyên nhân từ đâu?...

Cội rễ của bạo lực gia đình có nguyên nhân từ đâu? Vợ chồng bạn có hay biết?

Con người ta sinh ra là để yêu và được yêu việc xâm phạm đến thân thể, tinh thần sau mỗi lần bị bạo lực gia đình lại đi trái với điều đó. Thiết nghĩ, mỗi cặp vợ chồng hiện nay cần nắm rõ được nguyên nhân bạo lực gia đình và cách khắc phục hiện trạng này để cuộc sống vợ chồng luôn hạnh phúc, ấm êm.

Bài viết sau đây của suckhoevochong.com sẽ giúp các bạn hiểu thêm về thực trạng và nguyên nhân bạo lực gia đình đang diễn ra gay gắt hiện nay.

Bạo lực gia đình là gì?

Bạo hành gia đình hay bạo lực gia đình là tình trạng bạo lực, có hành vi đe dọa đến tinh thần, thể xác thành viên trong gia đình. Thường xảy ra ở quan hệ vợ chồng, quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Ngày nay, bạo lực gia đình không còn quá xa lạ thậm chí nhắc đến cụm từ này, người ta có thể kể ra hàng loạt vụ việc bạo lực gia đình, có trường hợp cực kỳ thương tâm, khó chấp nhận được.

Bạo hành gia đình có nhiều loại: bạo hành thể xác là hành động đấm đá ảnh hưởng đến thân thể nạn nhân; bạo hành tình dục là việc ép quan hệ tình dục quá mức cho phép hay có những hành động thú tính khi thực hiện quan hệ; bạo hành tinh thần là những hành động tra tấn mặt tinh thần, nhận thức; cuối cùng là bạo hành xã hội chính là ngăn cấm quan hệ với thế giới xung quanh.

Nguyên nhân bạo lực gia đình

Bạo hành gia đình đang ngày một diễn ra nhiều hơn trong xã hội hiện đại. Thiết nghĩ sống trong một xã hội nhiều cái mới, hội nhập toàn cầu mà tế bào xã hội như gia đình lại ngày càng có những biến chuyển xấu đi, chắc có lẽ do những nguyên nhân chính sau:

Nhận thức người dân

Cái định kiến trọng nam khinh nữ vẫn đè nặng lên phần lớn bộ phận dân chúng nước ta đồng thời quan niệm “dạy con từ thuở còn thơ, dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về” đã khiến các ông chồng áp đặt cho rằng mình có quyền dạy vợ và cha mẹ có quyền dạy con.

Bên cạnh đó, không hiểu sao con người với nhau cùng sống trong một xã hội nhưng người ta đã không còn mặn mà với nhau như trước, không còn tắt lửa tối đèn có nhau nữa. Người ta cho rằng việc gia đình là chuyện riêng mỗi nhà, không có quyền can thiệp. Đây cũng là nguyên nhân bạo lực gia đình khiến nó vì thế mà cứ âm ỉ cháy mãi mà bùng lên một cách bất ngờ. 

>> Bạn quan tâm:  Phát hiện chồng ngoại tình

     Lý do ghen tuông ở phụ nữ

Hay việc sinh ra và lớn lên trong một ngôi nhà có bạo lực gia đình thường xuyên, là nạn nhân của những hành vi bạo lực ấy sẽ khiến cho bọn trẻ lớn lên, vô tình có suy nghĩ lệch lạc cho rằng bạo lực sẽ giải quyết tất cả, là biện pháp của mọi việc. Cứ như thế bạo lực gia đình không bao giờ chấm dứt.

Chưa được tuyên truyền rộng rãi

Chính quyền, ban ngành đoàn thể chưa thực sự vào cuộc mạnh mẽ tuyên truyền đến người dân về bạo lực gia đình, về khái niệm cũng như hậu quả của nó mang lại cho gia đình. Chưa có biện pháp xử lý tích cực các vụ bạo hành gia đình chỉ đến khi hậu quả xảy ra quá nặng nề mới vào cuộc.

Cờ bạc, rượu chè, tai tệ nạn xã hội

Chắc chắn một điều rằng một gia đình có chồng, có cha mẹ nghiện rượu,  cờ bạc, ma túy,… thì gia đình ấy chắc chắn sẽ có bạo lực gia đình nhất là những gia đình điều kiện khó khăn. Bởi một khi đã có chất kích thích trong người , người chồng có nguy cơ mất kiểm soát cũng như giải quyết khó khăn bằng việc bạo lực, đánh đập vợ con mình.

Tuy nhiên bạo lực gia đình cũng có thể xảy ra ở những gia đình có điều kiện tốt, vợ chồng có trình độ cao xảy ra do những mâu thuẫn gia đình kéo dài và do chính bản thận người chồng cục tính, gia trưởng.

Nhìn chung, bạo lực gia đình như một con virus lây nhiễm vào bất cứ gia đình nào, với bất cứ hình thức nào, phá hoại hạnh phúc gia đình và làm tổn thương không chỉ thể xác mà còn về tinh thần của thành viên gia đình. Là người đàn ông trong gia đình bạn hãy xứng đáng là người trụ cột gia đình, là chỗ dựa vững chắc cho vợ con, có như thế hạnh phúc mới được lâu bền được.

Kết nối
16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe
Có thể bạn quan tâm
Bài liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here