HomeBlogHam muốn tình dục có gì khác giữa nam và nữ

Ham muốn tình dục có gì khác giữa nam và nữ

Ham muốn tình dục là một phần của tính dục người, tạc hình thành từ cơ sở sinh học (giới giải phẫu với hệ thống nội tiết ngay từ giai đoạn bào thai) nhưng phát triển trong bối cảnh văn hóa xã hội, giáo dục gia đình. Vì thế ham muốn tình dục có tính cá biệt rất lớn, không ai giống ai. Phụ nữ Á Đông trước đây thường được giáo dục ngay từ nhỏ là không nên quan tâm đến tình dục, đó là sự ham muốn đáng xấu hổ cho nên nhiều phụ nữ đã kiểm chế và tỏ ra đoan trang để phù hợp với giới tính mà xã hội kỳ vọng. Bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương thì đã hơn một lần nói lên số phận thiệt thòi của phụ nữ trong cuộc sống gia đình khi chỉ là thân phận thê thiếp (Kẻ đắp chăn bông, kẻ lạnh lùng… Một tháng đổi lần có cũng không…).

Những nghiên cứu về tình dục đã bênh vực cho tình dục nữ, nhất là những nghiên cứu của Masters và Johnson (thập kỷ 40 của thế kỷ trước) đã chứng minh rằng phụ nữ có khoái cảm như hoặc nhiều hơn nam giới với nhiều khu vực đáp ứng tính dục (âm vật, âm đạo, điểm G, phần sâu của tử cung). Hai người đã bác bỏ điều vô lý cho rằng phụ nữ có khả năng tính dục thấp và còn nhấn mạnh đến quyền của phụ nữ được hưởng khoái cảm tình dục. Ngày nay chính nhà thờ cũng phải thừa nhận là có khoái cảm tình dục chứ không phải tình dục chỉ nhằm mục đích sinh sản.

Vậy có thể nói rằng phụ nữ không có gì khác nam giới về tình dục nói chung (gồm ham muốn, hưng phấn, khoái cảm) nếu như không muốn nói là thuận lợi hơn. Nam giới vẫn thường được xem là nhiều ham muốn hơn chẳng qua vì bối cảnh xã hội trước đây khoan dung nhiều hơn với hành vi tình dục nam, trong khi các biểu hiện tình dục nữ lại bị đàn áp và chỉ trích. Ngày nay tình hình đã đổi khác, nhiều khảo sát xã hội học đã cung cấp bức tranh đa dạng, phong phú hơn về tình dục nữ.

Khi có người vợ ham muốn tình dục mạnh mẽ, tâm lý người chồng ra sao, nhất là những ông chồng có vẻ không mặn mà lắm với chuyện chăn gối?

Trường hợp cụ thể này nằm trong bối cảnh “lệch pha” nhưng khác với thông thường là người nữ/vợ lại có ham muốn tình dục mạnh mẽ hơn nam/chồng. Trong khuôn khổ của hai từ “lệch pha” là một loạt vấn đề diễn ra trong đời sống riêng tư của vợ chồng, cũng phong phú, đa dạng như sự khác biệt về nghệ thuật ẩm thực, không chỉ là khẩu vị mặn nhạt mà cả nhiều khía cạnh tâm lý tinh tế,…

Thế nào là “một đời sống tình dục hài lòng”?

Mỗi cặp vợ chồng có sự hòa hợp riêng – vài ba lần mỗi tuần hay nhiều hơn cũng là bình thường miễn là họ cảm thấy thỏa mãn và hài lòng về nhau.

Mức độ thỏa mãn trong đời sống tình dục chịu ảnh hưởng của văn hóa, giáo dục, niềm tin tôn giáo,… nhưng chủ yếu vẫn là sự chấp nhận của chính cặp vợ chồng. Hưng phấn tình dục có thể là kết quả của rất nhiều loại kích thích (thị giác, xúc giác, khứu giác, trí tưởng tượng…) và những ý thích riêng: chồng thích vào buổi sáng khi đã hoàn toàn tỉnh táo, vợ lại thích sự yên tĩnh của đêm khuya. Đặc biệt tình dục kỵ nhất những lối mòn đơn điệu, sự tẻ nhạt.

Nếu giữa vợ chồng, sự chênh lệch nhau về ham muốn tình dục không nhiều thì có thể “dàn xếp nội bộ” để đôi bên cùng hài lòng. Nếu sự khác biệt quá lớn thì có thể có ảnh hưởng không tốt đến quan hệ vợ chồng. Hậu quả càng nghiêm trọng hơn với những ông chồng vốn không mạnh mẽ về chức năng tình dục, họ sẽ mất dần sự tự tin về nam tính, lâu dài có thể còn tìm cách lảng tránh chuyện tình dục.

Việc vợ quá chủ động đòi hỏi trong chuyện chăn gối có tạo tâm lý tiêu cực cho chồng?

 Người chồng ít nhu cầu tình dục hơn thường cảm thấy bị ép buộc, lâu dài có thể dẫn đến trạng thái miễn cưỡng, bực bội và không còn đáp ứng nồng nhiệt nữa, kết quả là người vợ cảm thấy mình không được yêu và cũng thất vọng. Tình hình sẽ càng xấu hơn nếu người vợ cứ tiếp tục đòi hỏi, không quan tâm đến nhu cầu của chồng thì khó tránh khỏi phát sinh suy kém chức năng tình dục (không thể cương dương), từ đó dẫn đến rối nhiễu tâm lý sau nhiều lần thất bại.

Vợ chồng cần làm gì để dung hòa và có đời sống chăn gối hạnh phúc khi nhu cầu quan hệ khác nhau?

Giải pháp cho sự khác biệt lớn về nhu cầu tình dục có thể phức tạp và nhiều khi cần đến sự giúp đỡ của nhà tâm lý, đặc biệt với những trường hợp kéo dài. Có cách tiếp cận tâm lý nhằm thuyết phục một bên biết kiềm chế và không tạo ra cảm giác bị ép buộc, có cách sử dụng liệu pháp tình dục.

 

Một số gợi ý khi có sự lệch pha về nhu cầu?

  • Tình yêu, sự tôn trọng với nhau là yếu tố quan trọng hàng đầu để tạo ra những đáp ứng dương tính trong quan hệ tình dục, duy trì sự bền vững.
  • Lòng tự tin, tâm trạng thoải mái, tinh thần và thể chất hưng phấn và tập trung. Chỉ thiếu một trong những điều kiện nói trên cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng hành vi tình dục, thậm chí có thể dẫn đến trục trặc kéo dài trong chức năng tình dục. Tin vào khả năng tình dục, sự hấp dẫn của mình cũng như tin rằng bạn tình cũng cùng ham muốn tạo nên lòng tự tin. Tỏ ra xem thường hay bực bội về nhau sẽ làm tổn thương lòng tự tin.
  • Bất cứ một tâm trạng lo hãi nào cũng đều có thể gây ra thất bại trong đời sống tình dục, nhất là lo hãi về khả năng hưng phấn và thực hành tình dục (nhất là với nam), vì thế người vợ cần biết khích lệ, không bao giờ nên làm cho chồng thêm mặc cảm về sự yếu kém của mình.
  • Người vợ không có hưng phấn và không đạt được khoái cảm cần biết tận dụng mọi khả năng để tạo | thuận lợi cho quan hệ tình dục (dùng thuốc bôi trơn, tăng cường sức khỏe bản thân,…).
  • Không hưng phấn được càng làm tăng nỗi lo hãi. Để có thể tạo hưng phấn, vợ chồng cần biết tác động về tâm lý và thể chất. Theo tuổi tác, những tác động thể chất trực tiếp để tạo hưng phấn càng trở nên cần thiết.
  • Không thể có hưng phấn tình dục khi vợ (hay chồng) tỏ ra lơ đãng hay bị phân tán tư tưởng.
  • Với những trường hợp có sự lệch pha nghiêm trọng, cả hai vợ chồng đều cần được tư vấn với nhà tâm lý hay thầy thuốc có hiểu biết về tình dục.
  • Cuối cùng, cần loại trừ khả năng bị suy tuyến sinh dục sớm, khi đó cả nam hay nữ không còn ham muốn và hưng phấn tình dục.

Ngược lại, tính e thẹn khiến nhiều phụ nữ không được hưởng đầy đủ hạnh phúc tình dục

Nhiều phụ nữ quá nhút nhát trong quan hệ tình dục với chồng có lẽ là những người còn chịu ảnh hưởng của những thành kiến, quan niệm về tình dục của nhiều thế kỷ trước đây. Trước thế kỷ 20, hầu hết các nền văn hóa đều coi tình dục là điều dung tục, cấm kỵ. Đặc biệt những biểu hiện tình dục ở phụ nữ lại càng bị cấm đoán, bị lên án, thậm chí phủ nhận. Cho tới ngày nay ở nhiều cộng đồng do những niềm tin tôn giáo vẫn còn tồn tại những quan niệm này. Hơn thế nữa, mặc cảm tội lỗi và xấu xa về hành vi tình dục vẫn còn tồn tại.

Một số phụ nữ không được hưởng đời sống tình dục thỏa mãn do chính họ không vượt qua được những mặc cảm về tình dục – những mặc cảm ẩn náu từ trong vô thức (khoảng tối quanh cái vùng sáng ý thức) đã được tạo nên từ nền văn hóa xã hội, giáo dục gia đình, niềm tin tôn giáo từ nhiều thế hệ cho nên nhiều phụ nữ tới tuổi trưởng thành và đã kết hôn nhưng vẫn không dám biểu lộ cảm xúc tình dục. Trái lại, người phụ nữ nào nhận thức được quyền về sức khỏe tình dục, dám bộc lộ với chồng những nhu cầu và cảm xúc của mình thường có cuộc sống hạnh phúc hơn. Trong trường hợp người vợ quá nhút nhát và nhiều mặc cảm thì người chồng cần đóng vai trò người dẫn dắt vợ trong đời sống tình dục, một vai trò đòi hỏi sự tế nhị, sự kiên nhẫn và hiểu biết.

Dưới đây là một vài chia sẻ về phương pháp để có một đời sống tình dục hài lòng. Ngoài ra, để cải thiện sự lệch pha về nhu cầu của các cặp đôi. Chúng tôi có một vài lời khuyên

Với nam giới: Để cải thiện bệnh yếu sinh lý nam, các chuyên gia y tế khuyên rằng nam giới nên điều chỉnh chế độ ăn uống đủ chất, sinh hoạt, lao động điều độ. Chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao để tăng cường thể chất và độ dẻo dai. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng, thuốc tăng cường sinh lý để kích thích sản sinh testosterone một cách tự nhiên, cải thiện sức khỏe tình dục nhanh chóng. Bạn nên chọn cho mình những giải pháp an toàn và hiệu quả nhất như chọn những thực phẩm chiết xuất từ thảo dược giúp mang lại hiệu quả cao và không có tác dụng phụ.

Tham khảo những sản phẩm hỗ trợ điều trị yếu sinh lý nam:

Thuốc Genshu 

Thuốc King Seal

Với nữ giới: Cần vượt qua được những mặc cảm về tình dục, hay nâng cao nghệ thuật ẩm thực, không chỉ là khẩu vị mặn nhạt mà cả nhiều khía cạnh tâm lý tinh tế với chồng. Nữ giới cần bổ sung thêm các TPCN hỗ trợ phục hồi và duy trì sự linh hoạt, trẻ trung, giúp đào thải các gốc tự do, chống oxy hóa, giúp hạn chế quá trình lão hóa của cơ thể, trẻ hóa làn da. Đồng thời cải thiện nhu cầu sinh hoạt tình dục, chống lãnh cảm ở nữ giới

Các bài viết liên quan:

Tại sao bạn nên uống tinh bột nghệ thường xuyên?

Mách mẹ một số cách chăm sóc răng sữa cho bé

 

Kết nối
16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe
Có thể bạn quan tâm
Bài liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here