HomeThể thaoLộ trình tập gym cho người mới bắt đầu

Lộ trình tập gym cho người mới bắt đầu

Tập gym giờ là môn thể thao rèn luyện thân thể để có một thân hình cân đối không còn xa lạ gì đối với mọi người. Nhưng tập thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất thì người mới bắt đầu tập thì phải có những chuẩn bị sẵn sàng về mặt tinh thần và vật chất, thời gian cũng như kế hoạch tập luyện cụ thể. Vậy lộ trình tập gym cho người mới bắt đầu như thế nào chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Lịch tập gym cho người mới bắt đầu

Bạn sẽ có những kế hoạch tập luyện khác nhau tùy thuộc vào thể lực, thể hình của mình ở mỗi phòng tập. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo lịch tập phổ thông được nhiều câu lạc bộ gym áp dụng sau đây.

– Tuần thứ nhất:

với lịch tập 1 tuần là 3 buổi bạn có thể tập vào những ngày chẵn thứ 2,4,6 hoặc tập vào thứ 3,5,7 và ngày chủ nhật dành để nghỉ ngơi cho sự phục hồi của cơ bắp.

Các bài tập cho mỗi buổi tập cho người mới tập là tập luyện toàn bộ các nhóm cơ chính. Cần phải đọc kỹ hướng dẫn các động tác trước khi bắt đầu tập bất kỳ bài tập nào và nên tập thử với loại tạ có trọng lượng nhỏ để đảm bảo độ an toàn cũng như để các động tác thuần thục trước khi nâng mức tạ lớn hơn.

– Tuần thứ 2:

Bắt đầu tập với cường độ khó hơn buổi tập 1 một chút cùng trọng lượng tạ được nâng cao hơn 1 chút và thời gian tập nâng lên là 4 buổi 1 tuần, nhiều hơn tuần 1 một buổi.

– Tuần thứ ba:

Đã trải qua 2 tuần tập luyện bạn đã làm quen được cách tập luyện cùng với tạ. Đối với tuần thứ 3 này chương trình tập luyện sẽ được tăng thêm độ khó cũng như áp lực để phù hợp theo sự tiến bộ của bạn.

Ở tuần thứ 3 bạn, buổi tập của bạn sẽ bao gồm 1 nhóm cơ chính và bổ sung thêm 2 nhóm cơ phụ.

– Tuần thứ tư:

Đến tuần này chắc chắn các bạn đã thực sự quen với 1 buổi tập luyện với cường độ vừa phải cho một nhóm cơ.

Như vậy với thời gian tập luyện trong 1 tháng bạn đã quen và không còn cảm thấy chán nản khi tập luyện nữa.

Như vậy trong 1 tháng đầu bạn có thể làm quen với việc tập luyện và không cảm thấy chán nản khi tập luyện.

2. Về trang phục

– Luôn mặc quần áo thoải mái, có độ co giãn tốt, thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông và kèm thêm phụ kiện là một đôi giày thể thao.

– Tôn trọng nội quy của phòng tập.

– Không nên uống rượu bia, các chất kích thích… trước khi tập luyện để khách khỏi những tác động tiêu cực ảnh hưởng đến bạn.

– Tôn trọng lịch thời gian nghỉ giữa các bài tập và không được nói chuyện.

– Khi tập không nói chuyện, nên tôn trọng thời gian nghỉ giữa các bài tập…

– Luôn dành từ 5- 10 phút làm công tác khởi động cho cơ bắp và cho các khớp trên cơ thể được bôi trơn tránh xảy ra tình trạng chấn thương không đáng có.

Trang phục tập gym thoải mái, thoáng mát

3. Giữ vững tinh thần

Khi mới bắt đầu tập luyện bạn sẽ cảm thấy đau đớn hay ê ẩm khắp người, thậm chí là mất ngủ khiến tinh thần tập luyện không được hăng say. Chính vì vậy tập gym cũng đòi hỏi phải có quyết tâm tập luyện vì thành công không đến với những kẻ lười biếng.

Với những chia sẻ về lộ trình tập gym cho người mới bắt đầu sẽ giúp bạn có định hướng, kế hoạch cụ thể, một tinh thần nhiệt huyết để có được một thân hình hoàn hảo.

Kết nối
16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe
Có thể bạn quan tâm
Bài liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here