HomeSức khỏeViêm gan B lây nhiễm bằng cách nào?

Viêm gan B lây nhiễm bằng cách nào?

Theo thống kê của Tổ chức y tế Thế giới WHO, toàn cầu có hơn 2 tỷ người dân đã và đang nhiễm virus viêm gan B ở cả 2 thể: viêm gan B cấp tính và viêm gan B cấp tính. Mỗi năm trên thế giới, căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm nay đã cướp đi hơn 600 nghìn sinh mạng. Cụ thể ở Việt Nam chúng ta, số người mắc bệnh viêm gan B đã chiếm đến 15% tổng dân số và có đến 10% số người bệnh có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Đây đều là những con số có thực, gióng lên hồi chuông cảnh báo đến toàn xã hội về căn bệnh siêu lây nhiễm này.

Nếu bạn đã biết mức độ nguy hiểm của căn bệnh thế ký HIV/AIDS thì bạn cũng sẽ phải giật mình khi biết rằng, khả năng lây nhiễm virus viêm gan B còn cao gấp 50 đến 100 lần so với virus HIV.

Tìm hiểu thêm về phương pháp điều trị bệnh viêm gan B sử dụng Thuốc Hepbest 25mg

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B hình thành do virus Hepatitis B ( viết tắt là HBV).HBV có hình cầu, bao quanh vỏ là lipoprotein có chứa kháng nguyên về mặt HBsAG với 8 tuýp khác nhau.

Thời gian ủ mầm bệnh của HBV kéo dài từ 90 ngày đến 180 ngày. Trong vòng 90 ngày đầu, HBV chỉ gây bệnh viêm gan B cấp tính. Sau 90 này ủ bệnh, nếu hệ miễn dịch của cơ thể dần suy yếu, không đủ khả năng chống chọi lại virus viêm gan B, diễn biến bệnh sẽ trở nặng hơn và chuyển sang viêm gan B mãn tính, từ đó hình thành nguy cơ cao mắc các bệnh lý nguy hiểm như suy gan, xơ gan, ung thư gan. 

Bạn cần nhớ rằng, một khi đã mắc viêm gan B, bạn sẽ phải sống chung với bệnh đến suốt đời.

Các đường lây nhiễm virus viêm gan B

Cũng giống như căn bệnh thế kỷ HIV, bệnh viêm gan B cũng lây từ người đến người thông qua 3 đường: lây qua đường máu, lây từ mẹ sang con và lấy qua đường tình dục.

Tư vấn thuốc 24h xin nhắc lại lần nữa, khả năng lây nhiễm virus viêm gan B cao gấp 50-100 lần so với virus HIV nên chúng ta cần hết sức lưu ý và cẩn trọng.

Lây virus viêm gan B qua đường máu

Một số hoạt động cá nhân như hiến máu, xăm hình, phun xăm thẩm mỹ làm đẹp,….sẽ có nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B nếu các dụng cụ tiếp xúc máu không được thay mới và khử trùng đúng tiêu chuẩn. 

Ngoài ra, việc sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt giữa các thành viên trong gia đình, giữa bạn bè, ở nơi công cộng như bàn chải đánh răng, dao cạo dâu, bấm móng tay,…cũng có khả năng lây nhiễm bệnh dễ dàng.

Lây virus viêm gan B từ mẹ sang con

Phụ nữ có thai mắc bệnh viêm gan B thì khả năng lây truyền bệnh sang thai nhi là rất cao. Cụ thể như sau:

  • Nếu thai phụ nhiễm virus viêm gan B từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 3 của thai kỳ, tỷ lệ lây nhiễm sang thai nhi là 1%
  • Nếu thai phụ nhiễm virus viêm gan B ở tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kỳ, tỷ lệ lây bệnh từ mẹ sang con là 10%
  • Nguy hiểm nhất, nếu thai phụ nhiễm virus viêm gan B ở tháng thứ 6 đến lúc sinh, tỷ lệ lây nhiễm bệnh cho con lên đến 70%.
  • Trong quá trình sinh con, nếu không có các biện pháp bảo vệ đúng cách, nguy cơ lây nhiễm virus từ mẹ sang con lên đến 90%.

Lây virus viêm gan B qua đường tình dục

Cũng giống như căn bệnh HIV, nếu quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh viêm gan B mà không sử dụng các biện pháp phòng tránh an toàn (dùng bao cao su), bạn sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh một cách dễ dàng. Bệnh viêm gan B có thể lây truyền thông qua tất cả các hoạt động tình dục bao gồm cả khác giới hay cùng giới.

Xem thêm:

Kết nối
16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe
Có thể bạn quan tâm
Bài liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here