HomeSức khỏePhân biệt biên bản thu hồi và biên bản hủy hóa đơn

Phân biệt biên bản thu hồi và biên bản hủy hóa đơn

Nhiều kế toán mới vào nghề vẫn chưa phân biệt được sự khác nhau của biên bản thu hồi và biên bản hủy hóa đơn. Nhằm cung cấp cho người đọc những thông tin về sự khác biệt giữa 2 biên bản này, trong bài viết này làm rõ những vấn đề còn vướng mắc trên.
Biên bản bản hủy hóa đơn chính là biên bản ghi nhận lại diễn biến sự việc đã diễn ra trong quá trình hủy hóa đơn mà đối tượng thực hiện hủy cũng đồng thời là đối tượng nắm giữ và sử dụng hóa đơn.
Như vậy hiểu theo đúng nghĩa, Biên bản hủy hóa đơn được lập chỉ khi người nộp thuế hay người có chức năng in, phát hành hóa đơn mà do sai sót khi hóa đơn đặt in, in ấn, khởi tạo và khi không còn nhu cầu tiếp tục sử dụng… sẽ thực hiện hủy theo quy định của pháp luật.

phân biệt biên bản thu hồi và biên bản hủy hóa đơn

Trong khi đó Biên bản thu hồi hóa đơn là khi người mua, người bán hàng hóa dịch vụ phát sinh giao dịch phải lập hóa đơn và khi giao dịch kết thúc đến thời gian sau đó tình cờ phát hiện ra hóa đơn đã lập bị sai sót nên người bán và người mua tiến hành lập biên bản ghi nhận lại sự việc để người bán nhận lại hóa đơn sai – lập lại một hóa đơn mới thay thế.
Sai sót dù lớn hay nhỏ trong kế toán nói chung và trong quy định về sử dụng hóa đơn chứng từ nối riêng đều phải được điều chỉnh, sửa chữa… nhưng không phải trường hợp nào cũng thực hiện được bằng cách thu hồi hóa đơn đã lập.
Các doanh nghiệp cần lưu ý rằng nếu bên mua không phải là doanh nghiệp thì sẽ không có chữ ký số. Do vậy, việc đáp ứng yêu cầu có đủ chữ ký điện tử của hai bên trong văn bản thỏa thuận sẽ khó thực hiện. Bởi vậy nên, doanh nghiệp nên cân nhắc sử dụng văn bản thỏa thuận là bản giấy, hai bên cùng ký tên, bên bán đóng dấu vào văn bản.
Đó chính là sự khác biệt của biên bản thu hồi hóa đơn và biên bản hủy hóa đơn. Trong quá trình làm việc, chắc chắn kế toán sẽ không tránh khỏi có sơ suất dẫn đến việc viết sai thông tin nào đó trên hóa đơn. Chính vì vậy, việc tự cung cấp cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết sẽ hỗ trợ kế toán rất nhiều trong công việc, đảm bảo giải quyết công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả và chính xác.
Qua bài chia sẻ trên hi vọng đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích nhất về biên bản hủy và biên bản thu hồi hóa đơn, cùng các lưu ý quan trọng để việc tiến hành hủy và thu hồi hóa đơn được hiệu quả, đúng quy định của pháp luật hiện hành về hóa đơn.
https://xemtinthethao.com/vi-sao-nguoi-dung-khong-vao-duoc-trang-thue-dien-tu/

https://xemtinthethao.com/chon-dong-san-pham-switch-cisco-3650-phu-hop-nhat/

Kết nối
16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe
Có thể bạn quan tâm
Bài liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here