HomeSức khỏeCách nhận biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, đi ngoài phân...

Cách nhận biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng

Trẻ sơ sinh được nuôi chủ yếu bằng nguồn sữa mẹ hoặc bằng sữa ngoài có công thức riêng. Và thông thường trẻ sơ sinh chỉ đi vệ sinh mỗi ngày 2 – 3 lần, phân dạng sệt. Vậy nếu như trẻ đi vệ sinh nhiều lần trong ngày và phân có dạng lỏng hơn thì có vấn đề gì không? Như vậy có phải trẻ sơ sinh bị tiêu chảy hay không? Có làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé hay không? Đây đều là những câu hỏi mà rất nhiều người mới được làm cha, mẹ.

1. Cách nhận biết khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Dấu hiệu nhận biết trẻ đi ngoài bình thường

Trẻ sơ sinh được nuôi bằng nguồn sữa mẹ và sữa bình theo công thức khi đi ngoài phân của mỗi trẻ sẽ có sự khác nhau hoàn toàn.

Đối với trẻ được bú sữa mẹ mỗi ngày thì thông thường đi ngoài phân thường ở dạng lỏng, mềm và có một số hạt trắng. Phân thường có màu vàng hay màu cam nhưng cũng có khi phân có thể có màu xanh lục nhạt.

Mỗi ngày trẻ bú sữa mẹ có thể đi ngoài từ 8 đến 10 lần hoặc có thể vài ngày trẻ không đi ngoài lần nào thì đây vẫn được xem là tình trạng bình thường nếu trẻ vẫn khỏe mạnh và tăng cân bình thường.

Còn đối với trẻ được bú sữa bình theo công thức thì trẻ đi ngoài phân đặc hơn so với trẻ được bú sữa mẹ.

Khi đi ngoài phân của trẻ ở dạng khối mềm, và màu phân thường phụ thuộc vào loại sữa mà mẹ cho trẻ bú, có thể phân có màu xám, vàng hoặc màu nâu. Thường mỗi ngày trẻ đi ngoài 1 đến 2 lần.

Trẻ đi ngoài bị tiêu chảy thường có dấu hiệu như: trẻ đi ngoài nhiều hơn so với bình thường. Khi đi phân ở dạng bọt, nhầy hoặc máu, bị tóe nước. Màu phân bị thay đổi có mùi thối.

2. Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Đi ngoài ở trẻ sơ sinh chủ yếu do virus, vi khuẩn, nấm hoặc kí sinh trùng

Lý do dẫn tới tình trạng trẻ đi ngoài bị tiêu chảy

Lý do dẫn đến tình trạng trẻ bị tiêu chảy khá đa dạng. Có thể là do trẻ bị nhiễm virus hoặc trẻ bị nhiễm khuẩn. Hay cũng có thể trẻ bị tiêu chảy là do ký sinh trùng hoặc có thể do thức ăn của trẻ.

Trẻ bị tiêu chảy khi bị dị ứng, hay uống quá nhiều nước trái cây hoặc kém dung nạp với thức ăn.

Đôi khi bạn không cần phải biết rõ lý do vì sao bé bị tiêu chảy, bởi vì tiêu chảy sẽ tự giới hạn, khi đó lý do không đáng để bạn lưu tâm.

Trẻ đi ngoài bị tiêu chảy làm ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Bị tiêu chảy khiến cho cơ thể của trẻ bị mất nhiều nước và điện giải. Sau khi bắt đầu bị tiêu chảy trẻ cơ thể trẻ có thể bị mất nước rất nhanh, và nó có thể rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ mới sinh.

Khi nào bạn nên đưa trẻ bị tiêu chảy đi khám?

Khi thấy trẻ đi ngoài bị tiêu chảy bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ và khám cảm thận thì thấy trẻ bị tiêu chảy và có thêm một số dấu hiệu sau:

  • Nếu trẻ bị sốt.
  • Trẻ nôn hơn 12 tiếng.
  • Cơ thể trẻ bị mất nhiều nước (cách nhận biết: môi trẻ bị khô, mắt trũng, khóc không có nước mắt…).
  • Phân của trẻ ở dạng nhầy hoặc có màu đen.
  • Phân có mùi hôi thối hoặc giống như có mỡ.
  • Bị tiêu chảy trong thời gian 48 tiếng.
  • Nếu trẻ mới chưa được 3 tháng tuổi thì bạn nên gọi bác sĩ ngay khi thấy trẻ bị tiêu chảy hoặc thấy trẻ nôn.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là do virus hoặc vi khuẩn. Chính vì vậy, các bà mẹ nên rửa tay thật sạch với nước ấm mỗi khi thay tả cho trẻ. Bạn hãy chăm sóc trẻ cẩn thận để trẻ không rơi vào tình trạng bị tiêu chảy nhé.

Kết nối
16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe
Có thể bạn quan tâm
Bài liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here