HomeGia đìnhNhững quy định về chế độ thai sản

Những quy định về chế độ thai sản

Khi mang thai thì sản phụ cũng cần nắm rõ các quy định về chế độ thai sản để được hưởng đầy đủ quyền lợi theo quy định của pháp luật. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý về các chế độ dành cho thai sản mới nhất!

1. Những điều mới về chế độ thai sản

Quy định mới về chế độ dành cho sản phụ

Từ ngày 1/3/2018 thì theo Thông tư 56/2017/TT-BYT thì chế độ thai sản sẽ áp dụng biểu mẫu mới do đó bạn cần áp dụng đúng để không mất nhiều thời gian làm lại giấy tờ. Trong hồ sơ thai sản phải kèm theo mẫu giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai.

Từ 1/7/2018 thì mức độ trợ cấp cho sản phụ sẽ tăng gần 7% so với quy định cũ. Bên cạnh đó người mẹ còn được nhận thêm một khoản trợ cấp một lần khi sinh con và nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi. Mức trợ cấp sẽ tương đương là với 2 tháng lương tối thiểu áp dụng cho mỗi bé.

Theo Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018 thì mức lương cơ sở là 1.300.000 đồng/tháng sẽ tăng lên thành 1.390.000 đồng/tháng kể từ ngày 01/7/2018. Vì vậy, mức trợ cấp thai sản cũng sẽ tăng, theo hiện hành là 2.600.000 đồng lên 2.780.000 đồng.

Chế độ dành cho sản phụ sẽ được áp dụng tính từ ngày người mẹ phát hiện có thai. Ngoài ra, người mẹ sẽ được nghỉ để đi khám thai 5 lần trong thời gian mang thai, mỗi lần sẽ tương đương với 1 ngày nghỉ.

Trong trường hợp cơ sở khám thai ở xa thì người mẹ sẽ được nghỉ 2 ngày cho mỗi lần khám thai. Với những trường hợp cần được chăm sóc đặc biệt cũng sẽ được áp dụng tương tự.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết trên website https://suckhoevochong.com

2. Những trường hợp đặc biệt trong chế độ thai sản

Chế độ cho thai sản bao gồm tiền hỗ trợ và ngày nghỉ phép

Một số trường hợp mới được quy định trong luật 78 về chế độ thai sản mà những người đóng bảo hiểm xã hội nên biết

Sinh non, sảy thai hoặc thai chết lưu:

Trong trường hợp ngoài ý muốn khi mang thai xảy các biến chứng như sảy thai, sinh non, thai chết lưu,… thì người mẹ sẽ được hưởng chế độ như sau:

Nếu sảy thai khi thai dưới 1 tháng nếu sảy thai thì người mẹ sẽ được nghỉ phép 10 ngày

  • Nếu thai nhi được 1-3 tháng tuổi sau đó bị sảy thì người mẹ được nghỉ phép 20 ngày
  • Người mẹ sẽ được nghỉ phép 3-6 tháng nếu thai nhi 4-5 tháng tuổi bị sảy
  • Còn nếu thai nhi từ 6 tháng trở lên mà bị sảy thì người mẹ sẽ được nghỉ phép 6 tháng hoặc hơn tùy theo tình trạng sức khỏe.

Nhưng bạn hãy nhớ rằng, các ngày nghỉ phép đã bao gồm cả các ngày nghỉ lễ, nghỉ tết (nếu có) và tính cả ngày nghỉ tuần.

Chế độ thai sản với người chồng: trường hợp có vợ sinh con thì người chồng cũng được hưởng trợ cấp một lần bằng 2 tháng lương cơ sở cho mỗi con và được nghỉ từ 5 đến 14 ngày để chăm sóc thai phụ và con cái. Thời gian nghỉ của người chồng được tính trong 30 ngày kể từ ngày người vợ sinh. Cụ thể:

  • Nếu vợ sinh thường thì người chồng sẽ được nghỉ 5 ngày
  • Nếu vợ đẻ mổ hoặc đẻ non (con dưới 32 tuần tuổi) thì người chồng được nghỉ 7 ngày
  • Nếu vợ sinh đôi thì người chồng được nghỉ ngày, nếu là sinh 3 thì mỗi đứa con cộng thêm 3 ngày nghỉ
  • Nếu vợ sinh đôi hoặc nhiều hơn và phải mổ đẻ thì người chồng được nghỉ 14 ngày.

Chế độ thai sản nếu con mất hoặc mẹ mất sau sinh:

Trường hợp con sau sinh bị mất: người sản phụ sẽ được nghỉ 4 tháng tính từ ngày sinh con và được nhận mức trợ cấp một lần bằng 2 tháng lương cơ sở theo quy định.

Nếu trong khoảng 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe của người mẹ còn yếu thì vẫn được nghỉ để dưỡng sức từ 05 ngày đến 10 ngày theo quy định.

Nếu người chồng và vợ đều tham gia BHXH và sau sinh con không may người vợ mất thì người chồng sẽ có thời gian nghỉ như của người vợ để chăm sóc con.

Mức hưởng chế độ dành cho thai sản trong BHXH sẽ được tính bằng mức bình quân 06 tháng liền kề mức tiền lương của người chồng. Nếu chồng mới tham gia và chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng sẽ tính theo bình quân các tháng đã đóng.

Với những chia sẻ về chế độ thai sản như trên, hy vọng sẽ giúp bạn nắm rõ hơn các quy định trong BHXH áp dụng cho sản phụ. Để được tư vấn luật dân sự miễn phí mời bạn hãy liên hệ với Luật Dương Gia để được giải đáp nhanh chóng!

Mời bạn tham khảo thêm các dịch vụ luật trên website https://luatduonggia.vn hoặc liên hệ 1900.6568 để được tư vấn.

 

>> Xem thêm

Chia sẻ kinh nghiệm tổ chức lễ đầy tháng cho bé

Bí quyết hay giúp chị em giải quyết tình trạng khô hạn ở phụ nữ trẻ

Kết nối
16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe
Có thể bạn quan tâm
Bài liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here