HomeChuyện phòng theRối loạn cương dương có chữa được không ?

Rối loạn cương dương có chữa được không ?

Rối loạn cương dương là gì ?

 

Là tình trạng không cương dương được (còn gọi là yếu sinh lý hay bất lực) hay không thể đạt được sự cương dương như mong muốn trong đời sống tình dục.

Có khi còn được mô tả là tình trạng người nam giới không thể duy trì được sự cương dương một cách đầy đủ để có thể giao hợp trong phần lớn các lần gặp gỡ.

Yếu sinh lý cũng có nhiều mức độ: Không có khả năng cương dương nặng nhất, gọi là bất lực đích thực) – cương dương không đầy đủ – không có khả năng duy trì sự cương dương khi quan hệ tình dục. Sự cương dương có chất lượng là khi có thể diễn ra dễ dàng, mạnh mẽ và kéo dài (cho đến khi bạn tình nữ đạt đỉnh điểm). Các thầy thuốc thường coi là yếu sinh lý khi không đạt được sự cương cần thiết để đem lại sự thỏa mãn cho bạn tình trong đời sống tình dục.

 

Người phụ nữ nào cũng có thể giao hợp được nếu như không có những bất thường về tâm lý hay giải phẫu nhưng người nam giới bị yếu sinh lý thì thậm chí giả vờ cũng không xong. Yếu sinh lý hay gặp hơn ở nam giới đã có tuổi (ngoài 50) nhưng cũng có thể sớm hơn vì chức năng tình dục ở nam có tính cá biệt lớn hoặc có nguyên nhân khác liên quan đến lối sống hút thuốc lá,…), đến một bệnh toàn thân (cao huyết áp, tiểu đường,…). Phần dưới đây sẽ nói rõ hơn.

Tuy nhiên, khả năng bị yếu sinh lý tăng lên thì tuổi tác, ví dụ với nam giới 40 tuổi khốc Thành thị L titan 5% cơ may bị yếu sinh lý trong khi tỷ lệ thấy tăng lên từ 15 – 25% ở nam giới 65 tuổi.

Còn trẻ mà kém cương dương có thể do phần thực thể. Có vấn để bao gồm các thần kinh tủy sống, bộ phận chứa máu ở dương vật, các mạch máu đi và đến dương vật,… hoặc có vấn đề ở não ảnh hưởng đến toàn bộ tiến trình tạo ra sự cương dương.

Cần được thầy thuốc khám để xác định nguyên nhân nhưng cũng nên biết rằng nếu vẫn thấy có hiện tượng “cương dương tự nhiên về sáng” thì chứng tỏ “máy mốc tại chỗ” vẫn bình thường, khi đó sự kém cương dương có thể do một bệnh toàn thân nào đó hoặc do yếu tố tâm lý.

Biểu hiện bên ngoài của những người yếu sinh lý cũng khó nhận biết, có thể cao lớn, vạm vỡ hay bé nhỏ, gầy yếu đều có thể bị yếu sinh lý, điểm chung là mang tầm lý nặng nề về khả năng nam tính… vì thế nhiều người dễ bị giới đối lập lấn lướt.

Người “yếu sinh lý” vẫn có thể gắng gượng lên gân để có thể hành sự dù không thể đạt được độ cương dương 100%. Người không thể cương dương 100% hay không thể duy trì sự cương dương đến khi kết thúc giao hợp cũng là những dạng khác của yếu sinh lý. Ngày nay gọi chung các dạng yếu sinh lý bằng cái tên bao quát hơn là rối loạn chức năng cương dương.

Hầu hết nam giới bị yếu sinh lý trong một thời điểm hay một hoàn cảnh nào đó là chuyện bình thường, không đáng – Khi sự kém cương dương hay tái diễn đến mức không thể có được chuyện tình dục thỏa mãn thì cần đi gặp thầy thuốc để tìm nguyên nhân và được hướng dẫn điều trị.

 

Cần nhận biết những yếu tố gây cương dương: ba bước quan trọng để tạo ra sự cương dương, đầu tiên là sự hưng phấn tình dục, có thể xuất phát từ ý nghĩ hay từ những giác quan như nhìn ngắm, vuốt ve, nghe, ngửi. Bước thứ hai là giao lưu (kết nối) giữa thần kinh hưng phấn ở não với thần kinh ở dương vật. Bước thứ ba là sự giãn các mạch máu đi đến dương vật, làm cho cơ quan này nhận được nhiều máu hơn, đồng thời các van thoát của tĩnh mạch đóng, máu bị giữ lại, nên dẫn đến cương dương. Nếu có tác động ảnh hưởng đến bất cứ bước nào nói trên thì sẽ xảy ra rối loạn cương dương nhưng cũng có nhiều mức độ cả về cường độ và thời gian duy trì: cương dương 100% được xem như “lốp bơm căng tối đa”. Nếu chỉ cương dương 70% vẫn có thể giao hợp được nhưng bạn tình nữ cảm nhận được điều đó. Yếu sinh lý nghiêm trọng khi hoàn toàn không thể quan hệ tình dục; | ở những mức độ nhẹ hơn là khi không thể cương dương đầy đủ hay không thể duy trì lâu sự cương dương.

Cơ chế gây cương dương là do sự cung cấp máu đến quang vật. Trong tình trạng kích thích tình dục, các xung dan kinh làm cho hai ống hình trụ giống như miếng bọt (hai thể hang) nằm song song với niệu đạo nhân lượng máu nhiều hơn bình thường gấp 7 lần. Tăng đột ngột lượng máu như vậy làm cho các thể hang căng máu và tạo ra sự cương dương. Các bệnh gây yếu sinh lý đều có ảnh hưởng đến các mạch máu cung cấp máu cho dương vật. Bị bệnh tiểu đường, hút thuốc lá nhiều làm tổn thương đến các động mạch của dương vật.

 

Có hai loại: Yếu sinh lý nguyên phát và thứ phát. Gọi là nguyên phát là khi người nam chưa từng bao giờ duy trì được sự cương dương để giao hợp. Gọi là thứ phát khi người nam không thể duy trì được sự cương dương hoặc cố gắng lắm thì mới đạt được sự cương dương và đã từng giao hợp có kết quả theo đường âm đạo ít nhất một lần. Nam giới thường lo lắng khi không thể cương dương được trong một lần giao hợp, tuy nhiên một lần thất bại, thậm chí nhiều lần, cũng chưa hẳn đã là yếu sinh lý thực sự.

Khoảng 50% nam giới đôi khi bị yếu sinh lý tạm thời. Lý do rất khác nhau. Có thể vì lao lung suy nghĩ, có thể vì uống quá nhiều rượu hoặc vì sử dụng ma túy. Điều này không đáng lo vì trong thực tế, hầu hết nam giới đều có thể bị kém cương dương ở một thời điểm nào đó trong đời. Những cố gắng nhằm giao hợp cho bằng được có thể đem lại những hệ quả nghiêm trọng nếu như người nam hay nữ không biết xem những sự bất lực tạm thời ấy là bình thường vì có thể gây ra sự lo lắng, ấm ức, trầm cảm và cuối cùng có thể dẫn đến sự ám thị về khả năng cương dương. Cả hai người cần biết chấp nhận một thực tế là yếu sinh lý tạm thời là hiện tượng hay xảy ra và cũng là bình thường, có như vậy mới có thể vượt qua sự ám ảnh của sự cố. Lúc này cần chia sẻ với thầy thuốc để được hướng dẫn dùng các thuốc hỗ trợ cương dương.

Nếu khi sự kém cương dương hay tái diễn đến mức không thể có được chuyện tình dục thỏa mãn thì cần đi gặp thầy thuốc để tìm nguyên nhân và được hướng dẫn về điều trị, phát hiện những bệnh tật đã mắc, tìm hiểu về đời sống tình dục… Cũng có khi cần làm một số xét nghiệm, ví dụ làm siêu âm để đo lưu lượng máu đi đến dương vật, chụp động mạch để giúp xác định mạch máu dương vật có bị tắc nghẽn không. Những thăm dò về thần kinh để đánh giá sự liên lạc với não. Cũng có khi phải thay đổi thuốc hoặc khuyên không nên dùng một loại thuốc nào đó. Tuy nhiên, những thăm dò sâu về RLCD và thầy thuốc có hiểu biết sâu về nam học vẫn là một địa chỉ khó tìm ở nước ta.

 

 

Nguyên nhân gây ra yếu sinh lý

 

Có hai nguyên nhân gây ra yếu sinh lý. Do nguyên nhân tâm lý phát sinh từ những yếu tố tâm lý. Stress (xem phần dưới), trạng thái lo hãi, mặc cảm phạm tội, trầmn cảm, thiếu tự tin và nỗi sợ thất bại trong hoạt động tình dục cũng đều làm suy yếu chức năng cương dương. Đôi khi có sự kết hợp các nguyên nhân bệnh tật và tâm lý.

Do nguyên nhân bệnh tật: ngày nay người ta nhận thấy có đến 70% số trường hợp yếu sinh lý là do bệnh tật (trước đây cho là chỉ chiếm 10% số trường hợp). Yếu sinh lý có thể là một biểu hiện đầu tiên của nguyên nhân bệnh tật như tổn thương thần kinh trong bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch làm giảm cung cấp máu cho vùng tiểu khung, đang dùng một số thuốc như thuốc hạ huyết áp, có tổn thương ống tủy, đaxơ hóa, nghiện rượu, ma túy…. Những nguyên nhân bệnh tật khác là điều trị tuyến tiền liệt, chấn thương tủy sống, rối loạn về hormon, lạm dụng một số thuốc và ma túy.

Nồng độ cao cholesterol trong máu: Thường gặp ở những người quá cân hay béo phì, hay đi kèm với rối loạn cương dương. Nam có tổng cholesterol trên mức 240 mg/dl thì nguy cơ bị RLCD gần gấp đôi so với nam có tổng cholesterol dưới 180mg/dl. Nồng độ cholesterol cao trong máu thì sẽ bám dính vào thành các động mạch làm cho dòng máu chảy đến dương vật ít đi, vì thế dẫn đến sự cố kém cương dương.

Cao huyết áp: Cũng là bệnh ảnh hưởng đến dòng máu chảy. Động mạch giống như những ống dẫn đưa máu từ tim đến các mô và các cơ quan trong cơ thể. Khi huyết áp cao từ 140/90 trở lên trong thời gian dài thì những ống này (động mạch) trở nên cứng hay hẹp lại nên máu không lưu thông dễ dàng. Sự lưu thông của máu là yếu tố quan trọng để có sự cương dương bình thường.

Bệnh tiểu đường: Cũng giống như nồng độ cao cholesterol trong máu và cao huyết áp, bệnh này cũng ảnh hưởng đến cương dương do có tác động đến dòng máu chảy. Tiểu đường có thể làm cho thành các động mạch dày lên và hạn chế dòng máu chảy. Vì máu không đến dương vật được đầy đủ thì gây ra sự cố về cương dương. Trong thực tế, hơn một nửa số nam giới bị bệnh tiểu đường có suy giảm về cương dương theo thời gian. Khi nồng độ glucoza trong máu cao và không được kiểm soát thì nguy cơ bị RLCD lớn hơn so với người được kiểm soát tốt. RLCD cũng xảy ra sớm hơn ở người bị

Trên đây là một vài chia sẻ về cách kiểm soát và điều trị rối loạn cương dương. Ngoài ra, để cải thiện tình trạng RLCD ở nam giới, các chuyên gia y tế khuyên rằng nam giới nên điều chỉnh chế độ ăn uống đủ chất, sinh hoạt, lao động điều độ. Chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao để tăng cường thể chất và độ dẻo dai. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng, thuốc tăng cường sinh lý để kích thích sản sinh testosterone một cách tự nhiên, cải thiện sức khỏe tình dục nhanh chóng. Bạn nên chọn cho mình những giải pháp an toàn và hiệu quả nhất như chọn những thực phẩm chiết xuất từ thảo dược giúp mang lại hiệu quả cao và không có tác dụng phụ.

Tham khảo những sản phẩm hỗ trợ điều trị RLCD ở nam:

Thuốc Japan Tengsu Nhật Bản

Thuốc Lorry

 

Các sản phẩm liên quan:

Đột quỵ khi quan hệ tình dục, cần làm gì?

Ham muốn tình dục có gì khác giữa nam và nữ

 

 

 

 

 

 

Kết nối
16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe
Có thể bạn quan tâm
Bài liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here